ReadyPlanet.com


MÙA TUỐT LÁ MAI


 

 

Hơn một tháng nữa là Tết, những người chăm mai suốt ngày tăng tả với vườn hoa. Phảng phất trên khuôn mặt của họ có phổ thông nét ranh ma hiện lên ánh mắt, nhưng đâu ấy vẫn còn xen lẫn chút lo âu, khi mai thao tác vào mùa tuốt lá.

 

Trong cái nắng nhẹ của buổi ban mai cuối tháng 11 (âm lịch), sau một đêm lạnh giá, ông Nguyễn thảnh thơi ở thôn 4, thị trấn Đăk Cấm (thành thị trấn Kon Tum) kê ghế, bắc thang trèo lên tuốt lá mai. Vườn mai của ông không còn cái vẻ óng ả, mượt xanh của những ngày tháng 9, lá mai giờ đã ngả màu chàm bạc, bám đầy bụi. Ông Tú nhẹ nhàng tuốt từng chiếc lá, có vẻ như ông nâng niu sợ đau lá cành, cứ thế theo động tác tay của ông, lá rơi đều xuống gốc mai.

 

trò chuyện với khách đến thăm vườn mai đột biến quyền bảo trang, ông Tú trằn tình về những điều bụng dạ của người dành cả thế cuộc trồng mai không chỉ là thú chơi thanh nhã mà còn là một phần trong kế mưu sinh của gia đình.

 

Ông Tú bộc bạch: Nỗi lo của người trồng mai là thời tiết năm nay có lạnh nhiều, sợ mai đứng nụ. Trồng mai, cạnh tranh nhất là thời tiết, giả dụ từ tháng 9 trở đi mà thời tiết dễ dàng, nắng ấm, ít mưa thì mai sẽ trổ hoa vào đúng dịp Tết; còn rét lạnh kéo dài, ảnh hưởng phổ thông đến thời khắc hoa mai nở. Mùa tuốt lá cho mai cũng vậy, cần Nhìn vào nụ hoa trên cây trước lúc tuốt lá ra sao để định ngày ra hoa cho đúng thời khắc Tết.

 

“Nói thì tưởng thuần tuý, nhưng để có những kinh nghiệm như trên là cả một công đoạn nghiên cứu, học hỏi, thậm chí không ít phen “dở khóc, dở cười” vì mai nở ko đúng vụ”. Ông Tú “chốt hạ” tỉnh giấc bơ với tôi về cái nghề trồng mai mà mình đeo đuổi.

=== > Tham khảo thêm những nơi bán mai giống siêu bông sài gòn

Theo kinh nghiệm của ông Tú, trong tình huống tuốt lá trễ, cây ra hoa ko đúng dịp Tết, có thể áp dụng một vài giải pháp để thúc hoa trổ sớm như phun ướt những mầm hoa lúc trời nắng cho những cây mai không chịu bung vỏ trấu; tưới rửa nụ, búp hoa vào sáng sớm; ngắt đọt non thúc ra hoa sớm. Dùng đèn cao thế thắp sáng vào khi 7 – 8 giờ tối hằng đêm có thể thúc mai nở sớm hai – 3 ngày. Nếu trời quá lạnh thì tưới nước ấm vào gốc, ngược lại, giả dụ trời có nắng phổ biến thì đặt nước đá lên mặt đất gần gốc…

 

Ông Nguyễn Thiện Phúc ở phố Trường Chinh (thành phường Kon Tum) nghĩ rằng nghề chăm mai cũng lắm công phu. Dù đã 10 năm gắn bó với cây mai vàng và có phổ quát kinh nghiệm trong chăm sóc mai, nhưng để cho cây mai ra nụ chấp nhận thì đòi hỏi muôn vàn công sức từ chăm sóc tới chọn thời khắc tuốt lá mai. Cây mai tuy dễ trồng nhưng muốn cho hoa đẹp, lâu tàn, người trồng mai phải biết cách coi sóc, theo dõi thời tiết để kịp thời xử lý cho

cây ko bị khô héo hoặc cháy lá.

 

Ông Nguyện Thiện Phúc cho chúng tôi biết kinh nghiệm trồng mai mà ông đã thu lượm được trong suốt thời kì dài. Theo ông, để có cây hoa mai nở rộ và nở đúng Tết, kế bên phụ thuộc vào đặc điểm sinh trưởng của các loại mai và từng cây mai cụ thể (hình dạng cao, thấp, tốt, xấu…) thì nguyên tố quan yếu nhất để mai nở đúng theo mong đợi của chủ sở hữu chính là công nghệ tuốt lá cho mai. Bước sang tháng Chạp, người trồng hoa mai ăn, ở tại vườn cây. Nếu như được dự báo thời tiết nửa tháng cuối năm nắng sẽ tốt, khi trời rét mướt thì cứng cáp hoa mai sẽ nở sớm thì chủ vườn xem chừng tuốt lá muộn so với tính toán thông thường. Trái lại, ví như trời có mưa to hay chuyển lạnh thì mai sẽ nở hoa trễ, lúc này chủ vườn cần tuốt lá sớm hơn – vào khoảng tháng 11 âm lịch và tránh được bón các loại phân có hàm lượng đạm cao và và tránh được tưới nước.

 

dù rằng, việc trồng, săn sóc vườn mai vàng bến tre với bộn bề cạnh tranh và có phần “ăn may” vào thời tiết như thế, nhưng ông Phúc không còn tự tin khẳng định với chúng tôi: buôn bán cây mai chỉ có lời chứ ko có lỗ, nhưng điều đơn thuần là người chăm mai phải nắm vững kỹ thuật và hiểu rõ sở thích của người chơi mai cảnh như biết cách phân biệt mai trồng vườn với mai rừng, mai ghép. Trong khoảng cây hoa mai năm cánh cơ bản, có thể lai ghép thành những cây mai bông nở vài chục cánh… Và cũng trong khoảng cái màu vàng trong sáng như nắng của mai, người ta có thể cho ra những cánh mai màu vàng nghệ hay vàng nhạt… “ Tết này, tôi phấn đấu cho ra thị phần những cây mai vàng rực làm đẹp cho đời, cho ngày xuân thêm tươi vui” – ông hứng khởi đề cập.

 

từ Hải Dương vào sống ở Kon Tum sắp 30 mươi năm nay, anh Nguyễn Văn Toàn nhiễm tính cách của con người miền Nam nên cũng ưa chuộng hoa mai.

 

Anh Toàn cho rằng: Mỗi vùng miền trên đất nước ta đều có một cách độc đáo để tiễn năm cũ qua đi và đón năm mới đến, chở theo bao nguyện ước về hạnh phúc, cường thịnh vượng và bình an. Với hai miền Nam – Bắc thì biểu tượng của ngày Tết ở mỗi nơi mỗi khác. Nếu ở miền Bắc trong cái rét đầu xuân cành đào hé nụ, thì ở miền Nam mai vàng khoe sắc giữa nắng chiều. Năm nào cũng vậy, tôi luôn gởi vài chậu mai tại vườn mai ông Phúc. Dù biết “tay nghề ông Phúc”, nhưng tôi mong mưa thuận gió hòa để chậu mai nhà tôi tươi đẹp, mang về bác bỏ cảnh rước lộc vào nhà.

 

Cuối năm. Tháng Chạp. Tết về. Chỉ mấy trong khoảng thuần tuý vậy thôi mà năm nào các chủ vườn mai cũng vừa nô nức trần chờ xen lẫn những lo lắng.

 

Sau phổ thông tháng kỳ công trông nom, nhà vườn nào cũng Hi vọng hoa sẽ nở đúng vào vụ Tết để bao công sức bỏ ra được đền bù. Chỉ mưa phổ biến một chút, hoặc giá rét kéo dài, hay nắng hot trong những ngày trong tháng Chạp là các nhà vườn đứng ngồi dưng yên. Tính toán đấy, rồi lo lắng đó. Thời tiết ba miền Bắc – Trung – Nam vốn chẳng mấy giống nhau, nhưng những người chăm mai thì đều thả hồn vào tháng Chạp.

=== > Xem thêm: Giá bán mai vàng 2023, định giá cây mai vàng

 

Tôi liên hồi nghĩ suy về cái nghề trồng mai khi xẹp thăm các vườn mai và nhìn các ông chủ vườn nhẹ nhõm, lẩn mẩn với công việc tuốt lá mai, chuẩn bị cho hoa bung nụ lúc “Tết tới, xuân về”.

 

nhất quyết Tết Nguyên đán Canh Tý tôi sẽ “tậu” một chậu mai về chưng trong gia đình trong ba ngày Tết!

 ผู้ตั้งกระทู้ xilulu :: วันที่ลงประกาศ 2023-09-13 09:20:36


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลบริการกำจัดปลวก โดยบริษัทกำจัดปลวกอันดับ1 ของไทย บริษัทกำจัดปลวกที่ได้มาตรฐาน ใบอนุญาต อย. เลขที่ 12/2553 และ 18/2553 | Copyright © 2010 กำจัดปลวก by Bug expert Co.,Ltd. All r